Hướng dẫn mua bản quyền bài hát

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

Thời gian gần đây mình nhận được rất nhiều cầu hỏi cũng như yêu cầu tư vấn về vấn đề “Mua bản quyền bài hát”. Hôm nay mình danh thời gian để viết một bài tư vấn về việc thực hiện mua bản quyền đối với tác phẩm âm nhạc.

Việc thực hiện mua bản quyền bài hát hiểu một cách nôm na đó là bạn thực hiện ký một hợp đồng chuyển nhượng quyền tác giả của tác phẩm giữa chủ sở hữu tác phẩm hoặc tác giả của tác phẩm đó.

Vậy khi nào ta cần thực hiện mua bản quyền bài hát?

Hiện nay thời đại Internet phát triền nhạc số đã dần thay thế nhạc đĩa. vậy khi chúng ta nghe một bản nhạc phát hành miễn phí trên Internet, phát chúng tại nhà thì cái cần phải xin phép không? câu trả lời là không. Việc bạn nghe nhạc tại nhà với một tác phẩm được phát hành vĩnh viễn đó là điều hiển nhiên. Nhưng khi bạn sử dụng bản nhạc đó và phát trong quán cafe, quán ăn, nhà hàng, siêu thị,…. Thì đó là việc bạn sử dụng tác phẩm đó vào việc kinh doanh. Khi đó bạn phải thực hiện trả phí bản quyền cho tác phẩm đó.

mua bản quyền bài hát

Việc mua bản quyền bài hát bạn sẽ được một số quyền theo quy định: 

  • Làm tác phẩm phái sinh, biểu diễn tác phẩm trước công chúng;
  • Sao chép tác phẩm;
  • Phân phối, nhập khẩu bản gốc hoặc bản sao tác phẩm;
  • Truyền đạt tác phẩm đến công chúng bằng phương tiện hữu tuyến, vô tuyến, mạng thông tin điện tử hoặc bất kỳ phương tiện kỹ thuật nào khác;
  • Cho thuê bản gốc hoặc bản sao tác phẩm điện ảnh, chương trình máy tính.

Lưu ý: Một điểm bạn cần lưu ý khi mua bản quyền bài hát đó. Bạn có chí quyền đối với tác phẩm gốc hoặc bản photo, nhưng bạn không có quyền đói với những tác phẩm phái sinh(có nghĩ là những tác phẩm mà người khác đã thu âm)

Phạm vi chuyển nhượng quyền tác giả

Chủ sở hữu quyền tác giả được chuyển nhượng các quyền nhân thân và quyền tài sản sau:

– Công bố tác phẩm hoặc cho phép người khác công bố tác phẩm;

– Quyền làm tác phẩm phái sinh;

– Quyền biểu diễn tác phẩm trước công chúng;

– Quyền sao chép tác phẩm;

– Quyền phân phối, nhập khẩu bản gốc hoặc bản sao tác phẩm;

– Quyền truyền đạt tác phẩm đến công chúng bằng phương tiện hữu tuyến, vô tuyến, mạng thông tin điện tử hoặc bất kỳ phương tiện kỹ thuật nào khác;

– Quyền cho thuê bản gốc hoặc bản sao tác phẩm điện ảnh, chương trình máy tính.

Hình thức chuyển nhượng quyền tác giả

Pháp luật Sở hữu trí tuệ quy định hình thức chuyển nhượng quyền tác giả phải là hợp đồng bằng văn bản. Hợp đồng này bao gồm các nội dung chủ yếu sau:

– Tên và địa chỉ đầy đủ của bên chuyển nhượng và bên được chuyển nhượng;

– Các căn cứ chuyển nhượng quyền tác giả;

– Giá và phương thức thanh toán khi chuyển nhượng;

– Quyền và nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng;

– Trách nhiệm do vi phạm hợp đồng.

Trong đó, các quy định khác về thực hiện hợp đồng, sửa đổi, bổ sung, chấm dứt, huỷ bỏ hợp đồng chuyển nhượng quyền tác giả sẽ tuân theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015 và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Việc mua bản quyền bài hát không phải khó đối với những người có quan hệ quen biết đối với tác giải bài hát. Nhưng đối với những  người không có quen biết đối với tác giả. Bạn có thể liên hệ với một bên thứ 3 để họ có thể giúp bạn thực hiện việc xin bản quyền bài hát. hiện nay Trung tâm bảo vệ quyền tác giả là một nơi uy tín mà nhiều tác giả tin tưởng ủy quyền thực hiện bảo vệ tác phẩm của mình. Bạn có thể liên về với Trung tâm bảo vệ quyền tác giả để thực hiện xin bản quyền âm nhạc.

Share.

About Author

Leave A Reply

https://worldcup888.com/ket-qua-ty-so . Soi kèo Ngoại Hạng Anh Premier League . Gamebai.club