Bác sĩ Sản khoa cảnh báo hiểm họa mang tên “đau bụng thai nghén”

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

Theo bác sĩ Trần Vũ Quang, trong thai kỳ, bất cứ một dấu hiệu khác lạ nào trên cơ thể, dù là nhỏ nhất cũng ảnh hưởng đến cả mẹ và thai nhi. Vì vậy, các mẹ bầu đừng chủ quan, đặc biệt là dấu hiệu đau bụng trong giai đoạn thai nghén.

Hiện nay, nhiều người khi mang bầu nhưng không hiểu hết được những hiểm họa trong thời kỳ thai nghén. Chính vì thế, bác sĩ Trần Vũ Quang (bệnh viện Phụ sản Trung ương) đã đưa ra những cảnh báo và những lời khuyên hết sức thiết thực.

Bác sĩ Trần Vũ Quang kể rằng: “Mới đây, tôi cùng 2 người bạn đồng nghiệp có đi công tác ở Bình Liêu – Quảng Ninh, trong chuyến công tác đó, chúng tôi đã gặp rất nhiều hoàn cảnh trớ trêu, khi những người phụ nữ mang thai, thiếu kiến thức để rồi hứng chịu những hậu quả đáng buồn.

Người phụ nữ ấy khi thấy bụng đau chỉ nghĩ là đau bụng thường, nghỉ ngơi sẽ tự khỏi, không ngờ đó là dấu hiệu báo sẩy thai…

Ngày 10/3/2018, tôi có tiếp nhận một người phụ nữ tên Hường đang mang thai ở tháng thứ 3 nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội, cơn đau bụng di chuyển khắp vùng bụng, không những thế vùng bụng còn bị co thắt kèm theo hiện tượng chảy máu âm hộ. Theo thông tin người nhà cung cấp, tôi được biết người phụ nữ này kể từ khi biết mình mang thai đã rất chủ quan, không đi khám thai định kì và cũng không chú ý đến sức khỏe của bản thân mình.

Trong giai đoạn mang thai, Hường vẫn làm nhiều công việc nặng nhọc, thường xuyên bỏ bữa và sinh hoạt thất thường. Cho đến khi cảm thấy đau bụng, nghĩ là đau bụng do tiêu hóa, chỉ cần nằm nghỉ ở nhà rồi sẽ đỡ, ai ngờ đến khi chồng của Hường đi làm về thấy vợ mình ngất dưới nền nhà mới tá hỏa đưa tới bệnh viện. Và kết quả xét nghiệm cho thấy đó chính là dấu hiệu báo sẩy thai”.

Nhiều bà mẹ bầu chủ quan khi thấy đau bụng trong thời kỳ thai nghén, nhưng đây là một hiểm họa (Ảnh minh họa).

Qua những trường hợp kể trên, bác sĩ Quang khuyên các mẹ bầu cần quan tâm chăm sóc sức khỏe của mình khi mang thai và chú ý khám thai định kỳ. Nếu như mẹ bầu nào đau bụng trong thời kì thai nghén là một dấu hiệu nguy hiểm, có thể gây ra sẩy thai, chửa ngoài tử cung, u nang buồng trứng, u xơ tử cung, viêm ruột thừa thai nghén tổng hợp, túi sỏi đường dẫn tiểu thai nghén tổng hợp, đẻ non, rau bong non…

Vì thế, các bà mẹ bầu cần hết sức chú ý và đi bệnh viện khám ngay. Các mẹ bầu cần trang bị đầy đủ cho mình những kiến thức nhận biết triệu chứng đau bụng bình thường và đau bụng nguy hiểm để bảo vệ sức khỏe của thai nhi. Đồng thời các mẹ hãy luôn giữ tinh thần thoải mái. Lo lắng và stress cũng làm tăng nguy cơ sẩy thai, đặc biệt trong thời gian 3 tháng đầu của thai kỳ.

Khi nghi ngờ triệu chứng bất thường về cơn đau bụng, tốt nhất các mẹ nên đi khám chuyên khoa. Việc khám, hỗ trợ kịp thời có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với quá trình chăm sóc và bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe của cả mẹ lẫn thai nhi.

Mai Thu

Share.

About Author

Comments are closed.

https://worldcup888.com/ket-qua-ty-so . Soi kèo Ngoại Hạng Anh Premier League . Gamebai.club