Những bệnh nhân có nguy cơ tử vong khi mắc cúm A/H1N1

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

Theo Cục trưởng cục Y tế dự phòng, trong y văn, những bệnh nhân mắc bệnh mạn tính đều có nguy cơ tử vong đối với tất cả các bệnh cúm.

Ngày 23/6, tại bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM đã có một bệnh nhân nam tử vong do cúm A/H1N1. Được biết, bệnh nhân tử vong vốn bị suy thận mãn giai đoạn cuối, sức đề kháng giảm nên khi nhiễm cúm A/H1N1 đã bị viêm phổi nặng và không qua khỏi.

Trao đổi với PV, PGS.TS Trần Đắc Phu – Cục trưởng cục Y tế dự phòng (bộ Y tế) cho hay: “Cúm A/H1N1 là cúm mùa, không độc song nếu kết hợp trên nền bệnh tiểu đường, huyết áp sẽ khó điều trị. Chúng tôi cũng đã có những cảnh báo, người bệnh phải điều trị kịp thời để tránh tử vong.

Bệnh nhân tử vong do cúm A/H1N1 thời gian qua đều là những bệnh nhân nặng, bị suy thận. Trong y văn, những bệnh nhân mắc bệnh mạn tính đều có nguy cơ tử vong đối với tất cả các bệnh cúm”.

Lãnh đạo cục Y tế dự phòng cũng đã có chỉ đạo bệnh viện Chợ Rẫy cũng như viện Pasteur TP.HCM về công tác theo dõi và giám sát dịch. Thực hiện cách ly các bệnh nhân nghi ngờ, tăng cường công tác nhiễm khuẩn tại các khoa có bệnh nhân đang theo dõi, thực hiện tiêm phòng cúm cho nhân viên các khoa có nguy cơ cao và khuyến cáo người nhà bệnh nhân nên chích ngừa.

Một bệnh nhân cúm A/H1N1 được chăm sóc phòng cách ly tại khoa Bệnh nhiệt đới, bệnh viện Chợ Rẫy. (Ảnh: Tri thức trực tuyến).

Bên cạnh đó, PGS.TS Phu cũng chỉ ra thêm, cúm A/H1N1 dễ mắc và lây lan vào mùa Đông Xuân, nhưng khác với cúm mùa thông thường – chỉ tấn công vào các tế bào thuộc phần trên của hệ hô hấp, cúm A/H1N1 có khả năng tấn công sâu vào tế bào phổi, gây viêm phổi và thậm chí tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Vi rút cúm A/H1N1 tồn tại khá lâu ngoài môi trường, có thể sống từ 24 đến 48 giờ trên các bề mặt như bàn, ghế, tủ, tay vịn cầu thang… tồn tại trong quần áo từ 8 đến 12 giờ và duy trì được 5 phút trong lòng bàn tay.

Loại vi rút này đặc biệt sống lâu trong môi trường nước; có thể sống được đến 4 ngày trong môi trường nước ở nhiệt độ khoảng 22 độ C và sống đến 30 ngày ở nhiệt độ 0 độ C. Do đó, các hồ bơi trong các khách sạn cũng có thể tạo ra môi trường cho vi rút phát triển, nhất là vào tiết trời mưa dầm, thiếu ánh nắng để diệt vi rút.

Bệnh lây truyền từ người sang người theo đường hô hấp, qua các giọt nước bọt hay dịch tiết mũi họng khi người bệnh ho, hắt hơi, hoặc lây qua tiếp xúc với một số đồ vật có chứa vi rút rồi qua bàn tay đưa lên mắt, mũi, miệng.

Người mang vi rút cúm A/H1N1 có khả năng truyền vi rút cho những người xung quanh trong thời gian 1 ngày trước tới 7 ngày sau, kể từ khi có triệu chứng của bệnh. Bệnh lây lan càng mạnh, càng nhanh khi có sự tiếp xúc trực tiếp với người bệnh, đặc biệt ở nơi tập trung đông người như trường học, nhà trẻ…

Bệnh có biểu hiện sốt trên 38 độ C, ho, đau họng, sổ mũi, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi. Một số trường hợp nặng có thể bị suy hô hấp và dẫn đến tử vong. Bệnh cúm A/H1N1 có triệu chứng giống với cúm thông thường, chỉ có thể chẩn đoán xác định bằng cách lấy dịch mũi họng tại cơ sở y tế để xét nghiệm.

Nhằm đảm bảo sức khỏe cộng đồng, cục Y tế dự phòng khuyến cáo:

1. Tăng cường vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, che miệng và mũi khi ho, hắt hơi.

2. Vệ sinh và mở cửa thoáng mát nơi ở, lớp học, phòng làm việc; lau chùi bề mặt, vật dụng bằng hoá chất sát khuẩn thông thường.

3. Người dân nên tự theo dõi sức khỏe hàng ngày, nếu có biểu hiện sốt, ho, đau họng… thì thông báo cho trường học, cơ quan, đoàn thể nơi đang học tập, công tác và cơ sở y tế địa phương. Nếu được xác định mắc cúm thì cần được cách ly và đeo khẩu trang.

4. Những người mắc bệnh mạn tính, phụ nữ mang thai, người già, trẻ em cần tránh tiếp xúc với người nghi ngờ mắc bệnh.

5. Tránh tiếp xúc với người mắc hoặc nghi mắc bệnh cúm.

6. Cần đeo khẩu trang y tế và giữ khoảng cách trên 01 mét nếu phải tiếp xúc với người bệnh.

7. Không tự ý sử dụng thuốc đặc biệt là thuốc kháng vi rút như Tamiflu mà phải tuân theo hướng dẫn của thầy thuốc.

Share.

About Author

Comments are closed.

https://worldcup888.com/ket-qua-ty-so . Soi kèo Ngoại Hạng Anh Premier League . Gamebai.club